Lần đầu ứng dụng robot hỗ trợ người bệnh và lau dọn vệ sinh

admin - 1 tháng trước
post image

"Tấm ơi, Tấm ơi, bạn đang làm gì ở đây thế?" Giọng đại tá, bác sĩ Trương Hoàng Việt - giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông hỏi trên sân khấu hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện sáng 19 - 9.

Chỉ mất ít giây, "Tấm" - tên của con robot có ngoại hình giống hệt như một cô y tá xinh đẹp đáp lại: "Tôi đứng đây để đón tiếp, hướng dẫn người bệnh đến chăm sóc sức khỏe".

 

Ai nấy trong hội trường một phen bất ngờ trước câu trả lời như "người thật". Và hình ảnh này tới đây sẽ không còn quá xa lạ bởi "robot Tấm" và hàng loạt robot khác sẽ xuất hiện ở mọi nơi trong Bệnh viện Quân dân y miền Đông (Q.9).

Đại tá, bác sĩ Trương Hoàng Việt - giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông cho biết: ngoài "robot Tấm", đơn vị còn ứng dụng hàng loạt công nghệ hiện đại như robot lau sàn nhà vệ sinh, cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật.

Trong hệ thống đăng ký khám đơn vị có trang bị hệ thống gọi số thứ tự cầm tay không dây, cân đo thể lực tự động, tủ lưu trữ hồ sơ thông minh, hệ thống kiểm soát ra vào phòng bệnh và thiết bị nhắc nhở, cảnh báo nguy hiểm cho người bệnh…

Tất cả các ứng dụng này đều mục đích hướng đến xây dựng mô hình "Bệnh viện thông minh"

Riêng đối với "robot Tấm" được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ vạn vật kết nối (IOT) với khả năng nhận dạng người, vật cản, xử lý và phân tích ngôn ngữ giao tiếp.